Mật ong bạc hà – Món quà từ thiên nhiên nơi cao nguyên đá Hà Giang

Không chỉ được biết đến như một loại đặc sản quý và độc đáo, mật ong bạc hà còn được coi chất keo kết dính giữa thể xác và tâm hồn. Tinh túy từ nơi “đá nở hoa”, mật ong bạc hà chính là một món quà đến từ thiên nhiên Hà Giang.

1. Mật ong bạc hà là gì?

Mật ong bạc hà được hình thành từ việc khai thác mật do loài ong hút từ những bông hoa của cây bạc hà – một loài hoa mọc dại có màu tím nhạt thường được thấy ở các cao nguyên đá vùng núi cao thuộc các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ của tỉnh Hà Giang.

cao nguyen da ha giang

Nếu bạn đến Hà Giang vào cuối thu đầu đông, bạn sẽ thấy có một loại hoa dại có thân thảo, cao khoảng 40- 60cm, hoa có màu tím, hoa nở khoảng cuối tháng 10 và nở rộ vào tháng 11 – 12 dương lịch hàng năm, đó chính là cây hoa bạc hà dại. Thời điểm khai thác mật ong bạc hà chỉ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 2 dương lịch của năm sau do cây hoa bạc hà chỉ sinh trưởng duy nhất trong thời gian này. Chính vì là loại cây mọc dại lên sản lượng mật hoa bạc hà thu được hàng năm không nhiều nhưng bù lại do sống trong điều kiện tự nhiên khắc nhiệt lên mật bạc hà có mùi hương rất riêng, chất lượng được đánh giá vượt trội so với các loại mật ong khác.

ha giang

Nghề nuôi mật ong bạc hà ở Hà Giang bắt đầu khi các đồng bào người H’mông, Dao, Tày… nhận thấy mật ong từ hoa bạc hà nở rất thơm ngon thì họ bắt đầu tìm cách khai thác những tổ ong tự nhiên. Từ đó, nghề nuôi mật ong bạc hà Hà Giang ra đời. Khi hoa bạc hà bắt đầu nở rộ, người dân di dời đàn ong đến vựa hoa toạ lạc trên lưng chừng núi để chúng hút phấn hoa và cho ra mật ong bạc hà.

ha giang

Mật ong bạc hà là loại mật ong 100% nguyên chất có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Do vậy, mật ong bạc hà có giá bán cao nhất trong các loại mật ong. 

mat ong bac ha ha giang

2. Kinh nghiệm chọn mật ong bạc hà chuẩn

– Màu sắc: Mật ong có màu vàng chanh, ánh xanh. Mật ong mà có màu xanh rõ rệt, chất đặc quánh thì chắc chắn không phải là hàng xịn.

– Textures: Khi mật ong ở trong chai, phải có các bọt sủi lăm tăm. Độ đặc hay loãng của mật phụ thuộc chủ yếu vào thời điểm quay mật và mật độ hoa nở thời điểm ong hút mật. Và mật ong bạc hà sẽ kết tinh như mỡ nếu thời tiết quá lạnh. Các tinh thể này có thể nổi lơ lửng kết tảng trong chai mật. Khi tới mùa nóng, nó sẽ dần tan ra, “đường” kết tinh này khi cho vào miệng sẽ có vị ngọt thanh mát và tan luôn sau đó.

– Khối lượng: Khối lượng riêng của mật ong bạc hà rơi vào khoảng 1.33kg/lit – 1.40kg/lit.

– Hương thơm: Mật ong có mùi thơm nhẹ, không phải sặc mùi bạc hà của cây bạc hà hoặc kẹo bạc hà. 

– Hương vị: Mật ong có vị ngọt thanh mát, không khé và không tê mát lưỡi.

3. Công dụng của mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao sinh lực, có tác dụng tốt với các bệnh viêm họng, hô hấp, bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm loét dạ dày, đại tràng, suy nhược cơ thể … Ngoài ra, nó còn có tác dụng tăng cường sức khỏe cho người già, trẻ em, người bệnh, người mới ốm dậy, phụ nữ có thai và sau khi sinh nở. Việc dùng mật ong bạc hà hàng ngày còn giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ thống tiêu hóa. Đặc biệt hiệu quả trong việc chữa ho, viêm họng cho trẻ em.

mat ong ha giang

Hy vọng bài viết trên đây của Việt Nam Combo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mật ong bạc hà. Hãy lên kế hoạch đến Hà Giang cùng chúng tôi và thử ngay món đặc sản tinh túy này bạn nhé!

Bạn có thể thích