TOP 5 sự thật thú vị về Vịnh Hạ Long mà có thể bạn chưa biết

Ẩn giấu trong vùng vịnh xinh đẹp của tỉnh Quảng Ninh này là những sự thật vô cùng thú vị mà có thể bạn chưa từng biết tới. Hãy cùng Việt Nam Tour Combo khám phá những điều đó trong bài viết dưới đây nhé.

Vịnh Hạ Long từ lâu đã được biết đến là một địa điểm du lịch hấp dẫn, nổi tiếng với hàng ngàn du khách cả ở trong và ngoài nước. Đến đây và chỉ cần giơ máy lên, bạn đã có ngay những tấm hình check-in xịn sò, trọn vẹn sắc màu của thiên nhiên. Hãy cùng hiểu thêm về vùng đất này qua bài viết đây, để chúng ta có thể cùng chung tay để gìn giữ và bảo tồn một Vịnh Hạ Long đẹp, xanh tươi các bạn nhé.

1. Địa danh được UNESCO công nhận tận hai lần

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) vinh dự là địa danh đầu tiên của Việt Nam lọt top di sản UNESCO ấn tượng nhất Đông Nam Á. Với hàng nghìn hòn đảo đá vôi được tạo hình khác nhau, Vịnh Hạ Long là một trong những kỳ quan được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần đầu vào năm 1994 và lần 2 vào năm 2000.

vinh ha long
2. Số đảo ở Vịnh Hạ Long chiếm đến 2/3 số đảo nước ta

Theo như thống kê, thành phố Quảng Ninh có hơn 2000 hòn đảo, chiếm hơn 2/3 tổng số đảo của cả nước (cả nước có tất cả 2779 hòn đảo).

Trong diện tích khoảng 1.553 km² của Vịnh Hạ Long có đến 1.969 hòn đảo lớn nhỏ. Phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của vịnh có diện tích 335 km² quần tụ dày đặc 775 hòn đảo. Lịch sử kiến tạo địa chất đá vôi của vịnh đã trải qua khoảng 500 triệu năm với những hoàn cảnh cổ địa lý rất khác nhau. Mỗi hòn đảo đều mang trong mình một vẻ đẹp riêng, một giai thoại mang đầy màu sắc. Tất cả nét đẹp cộng hưởng tạo nên một Vịnh Hạ Long với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và sống động.

vinh ha long

Hầu hết những hòn đảo đều được đặt tên dựa trên định dạng và ngoại hình của chúng. Đảo thì giống khuôn mặt ai đó đang hướng về đất liền (hòn Đầu Người); đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước (hòn Rồng); đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá (hòn Lã Vọng); phía xa là hai cánh buồm nâu đang rẽ sóng nước ra khơi (hòn Cánh Buồm).

3. Không phải hòn đảo nào ở Vịnh Hạ Long bạn cũng có thể bước chân lên

Không phải tất cả các hòn đảo trong vịnh Hạ Long có thể tham quan hoặc dạo chơi. Nhiều hòn đảo có cảnh quan dốc đứng, hiểm trở, một số thậm chí chưa bao giờ được có dấu chân của con người.

vinh ha long
4. Vịnh Hạ Long có một truyền thuyết hào hùng

Xét về phương diện khoa học, Vịnh Hạ Long được hình thành từ sự nâng lên của địa chất, tuy nhiên xét về phong tục, tập quán của người Việt, Vịnh Hạ Long chính là cội nguồn của con Rồng cháu Tiên. Một số truyền thuyết cho rằng, những ngày đầu sau khi dựng nước bị giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn rồng con xuống trần gian giúp người Việt đánh giặc. Khi thuyền giặc từ ngoài biển tiến vào đúng lúc đàn rồng vừa xuống trần gian. Đàn rồng ngay lập tức phun ra lửa làm cháy thuyền giặc, chặn đứng bước tiến của giặc ngoại xâm.

Sau khi giặc tan, đất nước bình yên, thấy cảnh vật hữu tình, con người nhân hậu, cần cù, chịu khó, Rồng mẹ và Rồng con ở lại trần gian để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt.

vinh ha long
5. Vịnh Hạ Long là nơi có hệ sinh thái phong phú bậc nhất Việt Nam

Theo các nhà khoa học của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, ở cấp độ hệ sinh thái, Vịnh Hạ Long có thể được chia làm hai hệ sinh thái lớn, đó là hệ sinh thái rừng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ. Đối với hệ sinh thái rừng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, các nhà khoa học đã thống kê được trên các đảo ở Vịnh Hạ Long gần 500 loài, với đa dạng các loài như mộc lan, dương xỉ và nhiều loài thực vật ngập mặn khác.

vinh ha long

Đối với động vật, vịnh Hạ Long đã thống kê được gần 60 loài lưỡng cư và bò sát, cùng với các loài chim và thú. Đặc biệt, các nhà khoa học Pháp và Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) đã phát hiện được 17 loài thực vật đặc hữu chỉ có ở Hạ Long như nhài Hạ Long, sung Hạ Long, khổ cừ Đại Nhung, tuế Hạ Long… Như vậy, có thể thấy  Hạ Long là một vùng đất trù phú, được mẹ Thiên nhiên ưu ái ban cho không chỉ tạo hóa lộng lẫy, lung linh, diễm lệ mà còn có hệ thống thực vật và động vật đa dạng, góp phần tạo nên cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, thu hút hàng ngàn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Chắc hẳn rằng, những sự thật thú vị về Vịnh Hạ Long trên đây đã khơi dậy trong bạn khát khao khám phá. Hãy rủ bạn bè và người thân cùng trải nghiệm một chuyến khám phá vẻ đẹp thơ mộng của vịnh Hạ Long – một điểm đến không thể bỏ lỡ trong đời nhé.

Bạn có thể thích